Nhật Ký Farm

CẬN CẢNH FARM RỒNG XANH – VÀ ĐẶC ĐIỂM CANH TÁC KHÁC BIỆT ĐỂ TẠO RA SẢN PHẨM HỮU CƠ THUẬN TỰ NHIÊN

Khi tôi bắt đầu chia sẻ về Rồng Xanh, rất nhiều người muốn đến trực tiếp thăm Farm để tham quan và tìm hiểu về phương pháp trồng rau đặc biệt của chúng tôi. Nếu bạn có thời gian rảnh và không ngại đường xá xa xôi thì lúc nào chúng tôi cũng rất sẵn lòng chào đón bạn đến thăm Farm. Bất cứ lúc nào có dịp ghé thăm vùng đất đỏ Buôn Mê và bạn muốn ghé thăm Rồng Xanh thì chỉ cần liên hệ với Hotline của chúng tôi để lấy định vị Google của Farm bạn nhé! (Ở rẫy không có địa chỉ cụ thể bạn nhé! 🙂

Tôi có quay một đoạn video ngắn ở Farm để bạn có thể tham quan Farm online và tìm hiểu sơ bộ về đặc điểm canh tác khác biệt ở Rồng Xanh. Bạn có thể xem clip ở cuối bài viết nhé!

Hiện tại ở Rồng Xanh trồng hơn 36 loại rau ăn lá khác nhau (chưa tính củ & quả) theo phương pháp: Đa Canh, Xen Canh & Luân Canh kết hợp.

Đa Canh: Trồng nhiều loại cây.
(Khác với Đơn canh là chỉ trồng 1 loại cây trên diện tích lớn gây mất cân bằng sinh thái, gây bạc màu đất và phụ thuộc hoàn toàn vào các loại thuốc bảo vệ thực vật)

Xen Canh: Phân luống các loại cây khác nhau và xen kẽ nhau (Luống rau Muống bên cạnh luống rau Dền, luống rau Dền bên cạnh luống rau Cải…)

Luân Canh: Trên cùng 1 luống đất, sau khi đã thu hoạch loại cây rau A thì sẽ xới đất lên và trồng lứa sau là loại rau B. Sau khi thu hoạch loại rau B thì sẽ trồng loại rau C…

Với tổng diện tích 2ha, chúng tôi chia đất thành nhiều phân khu khác nhau. Vòng vành đai bên ngoài được bao quanh bởi các loại cây ăn trái. Trong khu vực trồng rau, chia ra nhiều phân khu. Có những phân khu đất đang trồng rau và có những phân khu đất được nghỉ ngơi. Một năm 12 tháng, đất sẽ có một thời gian nghỉ ngơi nhất định để phục hồi.

Phân bón chúng tôi tự mua phân bò, gà về để ủ hoai. Thời gian ủ khoảng 6 tháng để giảm tối thiểu những mầm bệnh gây hại cho rau.

Thường mọi người nghĩ rằng trồng rau sợ nhất là sâu ăn lá. Nhưng thực sự nỗi sợ lớn nhất của người nông dân trồng rau hữu cơ thuận tự nhiên đó là Khuẩn Rau.

Sâu ăn lá chúng ta có thể thấy được bằng mắt thường, có thể xử lý bằng việc huy động nhân sự bắt sâu. Nhưng Khuẩn tạo ra bệnh bên trong của cây Rau. Khuẩn làm nhũn lá và thối lá. Khuẩn rất khó phát hiện và tốc độ hư hại lại cực kỳ cao. Có những hôm, ngủ một đêm thức dậy, toàn bộ một luống rau nào đó đã nhũn lá và thối cây. Chúng tôi phải bỏ luống lá đó đi và cải tạo đất và trồng mới.

Việc trồng cây rau không giống như trồng cây ăn trái lâu năm. Rau phải chăm sóc mỗi ngày như chăm con mọn.

Mùa nắng thiếu nước, dù là tưới gấp đôi cả về số lần tưới và thời gian tưới nhưng nắng gắt quá làm đất bay hơi nước rất nhanh. Cây rau phải nỗ lực hơn rất nhiều để có thể sinh trưởng và phát triển. Lúc đó, rau thân cứng hơn, khỏe hơn. Thu hoạch giao cho khách dễ bị nghe chê: “Sao rau già vậy? Sao đắng vậy? Sao nồng vậy? Sao cay vậy?”

Mùa mưa nhiều nước, bớt được chi phí tưới nước, rau mọc tốt hơn, mơn mởn hơn. Có khi cho số lượng vượt trội hẳn. Rau nhiều thì Farm tặng thêm cho khách, lượng dư thừa còn lại thì trả lại cho đất, bớt được lượng phân bón vào.

Nhưng mùa nắng có khuẩn gây bệnh mùa nắng, mùa mưa có khuẩn gây bệnh mùa mưa. Những hôm buổi sáng trời mưa nặng hạt, anh chị em ở vườn phải vừa che mưa cho nhau vừa thu hoạch. Hạt mưa mà tạt mạnh quá vào rau dễ làm rau bị “cảm lạnh” (nhiễm khuẩn) . Rau mà “cảm lạnh” lúc mới thu hoạch không biết được, không thấy được nhưng khi đóng hàng đến nhà khách, khách mở ra thì ôi thôi rau bị nhũn và thối mất có khi 1 nửa…

Việc trồng cây rau Đa Canh, Xen Canh & Luân Canh như ở Rồng Xanh thực sự rất là khó và rất công phu. Đòi hỏi người nông dân thuận tự nhiên giống như một nhà khoa học: hiểu về đất đai, thổ nhưỡng, hiểu về nhiều loại cây khác nhau, hiểu về hệ vi sinh, côn trùng, thiên địch, thời tiết, khí hậu khác nhau. Mỗi loài cây sinh trưởng khác nhau, khuẩn gây bệnh khác nhau, sâu ăn lá khác nhau, cách chăm sóc và khác nhau… Thực sự vất vả, lo toan trăm bề…

Bù lại tất cả sự vất vả và cực khổ mà chúng tôi gặp phải chính là sản phẩm rau, củ, quả tạo ra theo phương thức hữu cơ thuận tự nhiên này lại vô cùng sạch, an toàn và rất nhiều dưỡng chất. Rau, củ, quả sạch và an toàn, không những cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể của bạn mà còn giúp bạn thải độc rất tốt. Mang đến cho bạn một cuộc sống mạnh khỏe, đầy sinh lực. Sự khỏe mạnh của bạn và gia đình, sự cân bằng và màu mỡ của đất chính là 02 điều ý nghĩa nhất và đầy động lực nhất cho đội ngũ của Rồng Xanh.

2 thoughts on “CẬN CẢNH FARM RỒNG XANH – VÀ ĐẶC ĐIỂM CANH TÁC KHÁC BIỆT ĐỂ TẠO RA SẢN PHẨM HỮU CƠ THUẬN TỰ NHIÊN

  1. LẠI THẾ KHANG viết:

    RẤT TUYỆT VỜI, MÌNH CUNG ĐANG MUỐN TÌM NGƯỜN RAU SẠCH CHO CỘNG DỒNG CỦA MÌNH, HY VỌNG TRONG THÒI GIAN TỚI ĐƯỢC ĐI THỤC ĐỊA THÌ SẼ CẢM NHẬN VÀ THÚ VỊ HƠN
    CHÚC RỒNG XANH- VƯƠN MÃI LỚN LÊN CÙNG ĐẤT MẸ
    CHÚC RỒNG XANH THÀNH CÔNG TRONG THỊNH VƯỢNG

  2. Tuyết viết:

    Thật tuyệt vời cảm ơn a với mô hình canh tác hoà mình cùng thiên nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *