Nhật Ký Farm

HÃY ƯU TIÊN RAU CỦ QUẢ GIỐNG BẢN ĐỊA

Ngày nay các quyến sách về dinh dưỡng được viết rất nhiều. Khi bạn đến nhà sách, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những quyển sách viết về dinh dưỡng và cách thức để có được sắc đẹp và sự khỏe mạnh. Đây thực sự là một điều đáng vui mừng khi càng ngày càng có nhiều người hiểu hơn về cơ thể của mình và hiểu hơn về những thực phẩm mà mình đang sử dụng mỗi ngày.

Tuy nhiên, các quyến sách dinh dưỡng hiện nay tại Việt Nam đang là những quyển sách được dịch từ các tác giả nước ngoài với những thực phẩm và công thức nấu theo phong cách của nước ngoài. Việc này làm chúng ta dễ có nhận thức rằng các thực phẩm đặc biệt là rau, củ, quả của nước ngoài tốt hơn và có nhiều dinh dưỡng hơn so với các loại thực phẩm, rau, củ, quả trong nước mình.

Thực tế là, khi Vũ Trụ sinh ra chúng ta ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, Vũ Trụ hay Mẹ Thiện Nhiên luôn có đủ nguồn thức ăn phù hợp, phong phú và đa dạng để hỗ trợ sự phát triển của chúng ta. Mỗi vùng lãnh thổ khác nhau sẽ có những thực phẩm, rau, củ, quả khác khau… phù hợp theo thỗ nhưỡng của đất đai, khí hậu tại vùng lãnh thổ đó. Nguồn thực phẩm này dồi dào, đa dạng và nhiều dưỡng chất để nuôi dưỡng mọi sinh linh trên lãnh thổ đó.

Có một câu nói rằng: “Nếu ông bà hay bố mẹ của bạn không biết món rau, củ, quả đó là gì thì bạn cũng nên cân nhắc có nên sử dụng chúng thường xuyên hay không?”

Chúng ta sinh ra ở Việt Nam, vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với đa dạng các loại Gạo, Đậu, Hạt, Rau, Củ, Quả nhiều dưỡng chất như:

  • Gạo nàng Hương, gạo sữa, gạo thơm, gạo tám, gạo lứt…
  • Hạt điều, Hạt đậu phộng
  • Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng…
  • Rau dền, rau muống, rau mùng tơi, rau ngót,
  • Củ dền, củ cải, củ khoai lang, củ dong…
  • Quả cà chua, quả dưa leo, trái bắp, trái đậu bắp…
  • Và rất nhiều trái cây bốn mùa….

Các giống gạo, đậu, hạt, rau, củ, quả của nước ngoài khi gieo trồng ở nước mình không thể có được hoa trái tốt nhất như khi chúng được trồng tại nơi gốc rễ của chúng. Việc canh tác các giống cây nước ngoài khó khăn hơn và chi phí nhiều hơn rất nhiều so với giống bản địa. Đôi khi chúng ta lại phải đánh đổi rất nhiều thứ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường để canh tác những giống cây ngoại ngày.

Chúng ta cần cân nhắc khi lựa chọn thực phẩm cho bản thân và gia đình. Khi xét ở góc độ dinh dưỡng và di truyền, chúng ta sẽ thấy rằng Gen chúng ta được tổng hợp và điều chỉnh qua nhiều thế hệ để phù hợp với tất cả thực phẩm được gieo trồng trên mảnh đất hình chữ S này hơn 4000 năm nay. Chúng ta cần tin tưởng rằng những thực phẩm bản địa của chúng ta luôn là những thực phẩm nhiều dưỡng chất nhất và được cơ thể chúng ta hấp thụ tốt nhất.

Hãy ưu tiên sử dụng thực phẩm, gạo, đậu, hạt, rau, củ, quả giống bản địa của Việt Nam chúng ta bạn nhé.

Xem thêm bài viết: GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA RAU LANG NGANG VỚI BÓ XÔI

https://rongxanh.com/gia-tri-dinh-duong-cua-rau-lang-ngang-voi-bo-xoi/