Nhật Ký Farm

LÀM SAO ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VỚI TÚI NILON

Trong mỗi gói rau của mình, Rồng Xanh đang sử dụng loại túi nilon chuyên dụng để đựng và bảo quản rau xanh trong quá trình vận chuyển và trong quá trình khách hàng bảo quản tủ lạnh. Vì thời gian vận chuyển và bảo quản trong tủ lạnh khá dài (tổng thời gian là 1 tuần) nên để đảm bảo rau luôn tươi mát và giữ được chất dinh dưỡng là điều mà Rồng Xanh rất trăn trở.

Nhiều khách hàng khi nhận rau đã phản hồi với Rồng Xanh rằng khách không thích các túi đựng rau bằng nilon, khách gợi ý cho Rồng Xanh xem có thể đóng hàng bằng lá chuối, bằng giấy báo hay bằng các sản phẩm túi nilon bio tự hủy được hay không?

Về vấn đề này, Rồng Xanh cũng xin tiếp nhận các đóng góp của khách hàng và cũng trăn trở nhiều lắm. Bản thân mình trồng cây thuận tự nhiên nên cũng rất mong muốn các sản phẩm khác của mình trong khâu đóng gói cũng là các sản phẩm thuận tự nhiên. Nên thực sự là rất trăn trở.

Rồng Xanh có thử nhiều lần việc đóng gói rau bằng lá chuối, bằng giấy và bằng bao nilon bio tự hủy như khách hàng gợi ý. Kết quả sau một thời gian dài thử nghiệm thì Rồng Xanh thấy như sau:

 1. LÁ CHUỐI:
  • Ưu điểm: Lá chuối là sản phẩm của tự nhiên nên có khả năng tự phân hủy tốt. Khi phân hủy, lá chuối bổ sung một lượng phân hữu cơ vào đất, tốt cho đất đai và cây trồng.
  • Nhược điểm:
   • Để gói đủ rau của Rồng Xanh mỗi ngày thì cần một lượng lá chuối rất lớn. Để thu hoạch và đóng gói 1ha rau thì phải cần trồng đơn canh 5ha-10ha chuối. Chuối tự trồng thì mới đảm bảo lá sạch, còn chuối mua lại của các farm khác thì Rồng Xanh không đảm bảo lá chuối đó không ngấm thuốc trừ sâu và thuốc tăng trưởng.
   • Giá thành của lá chuối rất cao. Chuối được trồng chủ yếu để lấy quả chứ không phải là lấy lá. Nên lá chuối chỉ có thể thu hoạch sau khi cây chuối đã hoàn tất việc thu hoạch quả. Vì vậy, lá chuối với số lượng lớn không phải lúc nào cũng có. Bản thân lá chuối nếu không được bảo quản tốt cũng rất dễ bị héo và nhiễm mầm bệnh.
   • Gói rau bằng lá chuối về hình thức thì rất đẹp mắt, cảm nhận thuận tự nhiên, nhưng lá chuối lại không thể giúp rau được bảo quản tốt được. Nếu muốn rau được bảo quản tốt, ta phải bọc một lượng lá chuối lớn xung quanh bó rau. Dây buộc lá chuối xung quanh bó rau cũng là một vấn đề là tăng chi phí đóng gói lên rất nhiều.
   • Trong các Farm của mình, Rồng Xanh cũng trồng chuối. Nhưng sẽ không đủ để thu hoạch lá đóng gói rau. Chuối được trồng trong Farm của Rồng Xanh với nhiều mục đích thiết thực để bảo vệ môi trường như: Đa tầng đa tán, Đa dạng hệ thực vật, Cân bằng hệ sinh thái, Cung cấp những dưỡng chất mà cây chuối tổng hợp được để bổ sung cho đất, Thu hoạch trái để đa dạng các bữa ăn của Thành Viên
 2. TÚI GIẤY, GIẤY BÁO:
  • Ưu điểm: Thời gian phân hủy của giấy tốt hơn của nilon.
  • Nhược điểm: 
   • Chi phí sản xuất cao hơn túi nilion.
   • Phải trồng và đốn chặt một lượng cây xanh rất lớn.
   • Quy trình sản xuất giấy hiện nay được chứng minh rằng làm ô nhiễm môi trường cao hơn gấp nhiều lần so với quy trình sản xuất bao nilon.
   • Việc tái sử dụng thấp.
   • Giá thành cao, khiến cho việc đóng gói cao.
   • Giấy hút ẩm và hút nước trong các bó rau và nhũn đi, khiến cho các bó rau không được bảo quản tốt.
 3. CÁC LOẠI TÚI PHÂN HỦY SINH HỌC:
  • Nó sẽ gồm 2 thành phần:
   • A: thành phần gốc, ví dụ như gỗ, ngô, bã mía, lúa mỳ, thực vật…  –> Tốt
   • B: hoá chất / dung môi và chất xúc tác để (1) liên kết tạo thành hình sản phẩm ; (2) hỗ trợ quá trình phân rã –> là các chất hóa học, rất phức tạp và gây ảnh hưởng đến môi trường rất lớn.
  • Ưu Điểm: Được quảng cáo là tốt hơn túi Nilon thường nhưng thực tế chưa được kiểm nghiệm đầy đủ.
  • Khuyết điểm: 
   • Việc sử dụng các nguồn gốc thực vật như trên đang gây ra tranh cãi lớn trên toàn cầu. Nhiều người cho rằng thực phẩm nên được trồng để cung cấp và cứu đói cho con người chứ không phải để trồng để chế biến bao nilon. Nhu cầu thực phẩm ở nhiều nước trên thế giới vẫn là vấn đề nhiều nhức nhối.
   • Các chất hóa chât/dung môi tham gia và để hỗ trợ phân rã nhanh các sản phẩm trên được đánh giá là rất độc, nên nếu một lượng lớn túi phân hủy sinh học nếu bị vứt bỏ bừa bãi ngoài môi trường thì khi chúng phân hủy, chúng sẽ mang lại một lượng độc tố lớn ngấm vào đất và nguồn nước.
   • Việc tái chế phức tạp khiến chi phí tái chế chúng hơn rất nhiều lần so với các túi nilon thông thường.
   • Dễ làm người sử dụng nhầm lẫn:
    • Bằng những khái niệm như “phân hủy” hay “sinh học” dễ gây nhầm lẫn, không được chứng minh rõ ràng, người sử dụng dễ dàng yên tâm rằng mình đang có một lựa chọn thân thiện với môi trường mà quên đi việc giảm sử dụng chúng mới là quan trọng nhất.
    • Có nhiều nhà khoa học đang làm việc ngày đêm để tạo ra sản phẩm thân thiện môi trường thực sự, nhưng cũng có nhiều công ty chỉ dừng ở việc quảng cáo. Vậy làm sao để phân biệt và nhận biết? Chúng ta không cần phải suy nghĩ quá nhiều về các vấn đề khi đứng trước một món đồ “phân hủy sinh học”, đã có một số tiêu chuẩn và chứng nhận phân hủy sinh học sẽ test hộ chúng ta. Vì vậy chỉ cần nhìn thấy trên sản phẩm đó có gắn một số mác sau là có thể yên tâm.
     Biogradable Product institute (BPI): Sản phẩm sẽ phân hủy an toàn trong điều kiện ủ công nghiệp riêng.
     European Bioplastic:  Sản phẩm sẽ phân hủy an toàn trong điều kiện ủ công nghiệp riêng.
     Vincotte OK bio based: Sản phẩm làm từ thực vật, không có nghĩa là sản phẩm này sẽ phân hủy.
     Vincotte OK compost:  Sản phẩm phân hủy an toàn trong điều kiện ủ công nghiệp riêng.
     Vincotte OK compost HOME: Sản phẩm sẽ phân hủy trong điều kiện tự ủ tại nhà.
     Vincotte OK biodegradable SOIL: Sản phẩm sẽ phân hủy chỉ cần chôn dưới đất.
     Vincotte OK biodegradable WATER: Sản phẩm sẽ phân hủy trong nước (không có nghĩa là sẽ phân hủy trong nước biển)
  • Cho dù chúng ta dùng túi nilon truyền thống hay túi nilon sinh học, không thể “thân thiện với môi trường” nếu chúng ta chỉ dùng trong vài phút và sau đó ném nó đi. RX không có ý nói nhựa sinh học hoàn toàn xấu, RX chỉ muốn tìm hiểu hết mọi mặt và vấn đề của sản phẩm này. Và dù nó là loại nhựa hay loại sản phẩm gì, cách sử dụng chúng tốt nhất là hãy dùng đi dùng lại. Chiếc túi dùng nhiều lần mà bạn đang có chính là chiếc túi “xanh” nhất. Nếu như bạn phải mua mới? Hãy chọn những sản phẩm có chất lượng tốt, có giá trị sử dụng cao để có thể dùng chúng lâu thật thật là lâu.

TẠM KẾT:

Hiện tại Rồng Xanh đang sử dụng các túi nilon chuyên dụng cho việc bảo vệ rau và thùng Carton Giấy để đóng gói rau giao đến cho Khách Hàng. Rồng Xanh vẫn luôn tìm kiếm các giải pháp tốt nhất cho việc đóng gói này để đảm bảo rau được bảo quản tốt nhất và môi trường cũng được bảo vệ tốt nhất.

Giải pháp tốt nhất hiện nay vẫn là các túi nilon chuyên dụng trên, nhưng chúng ta sẽ cùng nhau bảo vệ môi trường bằng cách là khách hàng hỗ trợ Rồng Xanh giữ lại các túi nilon và các thùng Carton giấy đựng rau. Chúng ta có thể thực hiện bảo vệ môi trường:

 • Phân loại rác và tái sử dụng nhiều lần các túi nilon và các thùng giấy Carton cho nhiều mục đích khác.
 • Các túi nilon tại nhà bạn, hãy thu thập và đựng riêng ra, bạn có thể rửa sạch các túi nilon, phơi khô và tái sử dụng nhiều lần.
 • Cùng nhau thu gom các túi nilon và thùng carton giấy dùng để đóng gói rau Rồng Xanh và gửi lại cho Rồng Xanh và Rồng Xanh sẽ hỗ trợ bạn thu gom, tái sử dụng và đưa về những nơi tái chế hoặc tiêu hủy túi nilon đạt chuẩn.(Vui lòng liên hệ với nhân viên của Rồng Xanh để nắm được địa chỉ thu gom và những phần Quà nho nhỏ từ Rồng Xanh dành cho bạn).