Nhật Ký Farm

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT ĐƯỢC RAU SẠCH?

Đây là câu hỏi mà Rồng Xanh nhận được rất nhiều. Thực tế là rất khó để phân biệt được rau sạch và rau phun thuốc bằng mắt thường. Đến cả người trong nghề nhiều khi cũng không thể phân biệt được.

Trong bài viết này, Rồng Xanh sẽ đưa ra một số cách thức giúp bạn có thể phân biệt và nhận biết được đâu là rau sạch và rau hóa chất. Hy vọng một chút kinh nghiệm này sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức để phân biệt rau sạch:

1. NHÌN VÀO FARM TRỒNG RAU:

Nếu có cơ hội đến trực tiếp một Farm nào đó, bạn có thể quan sát thấy rất rõ, những Farm có hóa chất thì sạch cỏ, sạch sâu, đâu đó trong farm bạn sẽ thấy có những bình thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, hoặc nếu vào những vườn trái cây, cà phê … bạn có thể thấy xung quanh gốc cây vẫn còn những mảng trắng trắng của thuốc bảo vệ thực vật còn tồn lại trên mặt đất. Đó là những thứ thô thiển mà bạn có thể nhanh chóng nhận ra ngay khi đến một farm nào đó.

Nhưng bạn sẽ cần tìm kiếm và quan sát những điều tinh tế hơn, khi mà farm đã có chuẩn bị từ trước, farm dẹp đi vỏ thuốc, để cỏ vài hôm không nhổ, dừng lại vài hôm không bón … thì bạn sẽ cần quan sát thêm những điểm tinh tế khác. Đó là, trong vườn có chim đậu không, có tổ kiến bò nào không, có ong không, có bướm không, có các loài côn trùng nào khác hay không? Đào đất lên một chút thôi, bạn có thấy giun không, có thấy hệ sinh thái vi sinh nào đang bận rộn miệt mài cuộc sống của chúng ở trong đất hay không? Đấy, hãy quan sát những điều tinh tế như thế bạn nhé. Những côn trùng là những loài rất thông minh, chúng có các giác quan rất tốt, chúng cũng có khả năng sinh tồn rất cao nên mỗi ngày, mỗi giây phút trôi qua, chúng không ngừng tìm kiếm thức ăn, không ngừng sinh sôi nảy nở. Với cuộc sống đầy hóa chất như bây giờ, những loài sinh vật ấy sẽ rất sung sướng khi tìm được một nơi trú ngụ an toàn và trong lành ở những farm đầy cây xanh mà không có hóa chất. Hãy tìm kiếm những sinh vật ấy khi bạn đến thăm một farm nào đó.

2. NHÌN VÀO SÂU:

Nếu bạn không thể tới trực tiếp một farm nào đó, bạn chỉ đơn giản nhận được những cây rau sau khi đã thu hoạch, thì bạn có thể nhìn vào sâu nhé. Nếu trên rau mà sâu vẫn còn sống vẫn đang ăn lá và vẫn đang ị đều trên bó rau thì rau đó sạch đấy, ăn được đấy bạn ạ. Nhưng nếu sâu chết rồi hoặc là sâu được bắt vào rau nhưng nó cứ chạy trốn đi khỏi đám rau đó thì bạn phải cẩn thận. Sâu nó chê thì mình cũng nên cân nhắc có nên ăn không nhé.

Với cách này thì ngẫm cũng buồn cười vì dễ gì một ai đó chịu mua một bó rau có sâu đang bám và đang ăn rau và lại còn ị phân ra nữa. Chúng ta đã quen với việc mọi thứ phải thật đẹp, thật hoàn hảo và thật ngọt lịm rồi. Chúng ta vốn là một phần của tự nhiên, nhưng đôi khi đối diện với tự nhiên, ta lại hành xử thật phũ phàng. Nhưng chúng ta đã được dạy về việc hoàn mỹ rồi, không trách ta được, muốn quay về với tự nhiên, ta lại phải học lại từ đầu và phải buông bỏ đi nhiều niềm tin cỗ hữu mà không phải ai cũng dễ dàng làm được…

Nếu Rau không có sâu thì ta không thể nhìn vào sâu được. Ta sẽ nhìn vào cái khác bạn nhé!

3. NHÌN VÀO RAU

Nếu bạn mua rau và không có điều kiện để kiểm chứng 2 điều trên, hãy thử cách thứ 3 này xem. Đó là nhìn vào rau. Rau mà có hóa chất, đặc biệt là chất kích thích và thuốc trừ sâu thì rất là đẹp mã. Nhìn mướt mắt lắm, thích mắt lắm. Rau không có sâu ăn thì không có lỗ nào cả. Rau được phun chất kích thích thì cây rau sẽ mỏng, yếu và dễ bẻ. Vị cũng không đậm vị mà chỉ hơi hơi phớt phớt vị rau thôi. Bạn hình dung là một cây rau muống khi mới lên được 1/2 gang tay, chỉ cần phun một lớp thuốc kích thích thì chỉ dăm ngày sau là có thể thu hoạch được rồi. Cây rau muống ấy cao gấp 2-3 lần. Tùy vào lượng thuốc phun vào. Vậy nên, sự lớn lên bởi chất kích thích chỉ làm giãn nở các chất trong rau thôi chứ không hề có sự tích tụ dinh dưỡng nào từ đất cả. Cây rau sẽ mềm, mỏng, dễ bẻ và vị thì phớt phớtc chứ không nồng, không đậm vị.

Một cách nhìn nữa đó là khi bạn sơ chế rau, nếu những cây rau sạch thực sự, đủ ngày đủ tháng, ngoài việc sơ chế bạn sẽ thấy cây rau chắc khỏe thì bạn còn có thể thấy một điều thú vị khác đó là chất diệp lục trong rau. Chất diệp lục này tùy loại rau mà bạn có thể thấy nhiều hay ít. Chất diệp lục có thể thấy được khi bạn cắt rau hoặc cũng có thể thấy được khi bạn luộc. Chất diệp lục rất quý giá được cây tích lũy theo thời gian dưới ánh nắng của mặt trời. Sống chậm lại, quan sát nhiều hơn, bạn sẽ thấy nhiều điểm thú vị khác tinh tế mà bình thường cuộc sống vội vã đô thị khiến chúng ta không thấy được.

4. NHÌN VÀO SỨC KHỎE CỦA BẠN

Và cuối cùng, đó là hãy nhìn vào sức khỏe của bạn.

Có một bộ phim rất thú vị về thực phẩm thuần chay có tên là: Game Changer. Trong bộ phim này, bạn sẽ gặp được rất nhiều vận động viên của Mỹ ăn chay trường và vẫn có được một cơ thể khỏe mạnh và đạt được những thành tực đáng kinh ngạc trong sự nghiệp vận động viên của họ. Rồng Xanh không cực đoan về việc ăn chay hay không ăn chay. Tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người, mỗi người sẽ có những lựa chọn chế độ ăn uống khác nhau. Nhưng điều mà Rồng Xanh cảm thấy rất tâm đắc từ bộ phim đó chính là: rau, củ, quả thực sự là một nguồn dinh dưỡng rất rất dồi dào.

Rau củ quả thực sự là một nguồn thực phẩm thiết yếu trong đời sống mỗi con người. Các cụ nhà mình có câu “Đói ăn rau, đau uống thuốc” là biết rau quan trọng như thế nào. Dù là đau uống thuốc thì thuốc đó cũng được bào chế từ cỏ cây hoa lá là chủ yếu. Vậy nên cây xanh, rau xanh, trái chín thực sự là một nguồn sống chính để nuôi dưỡng tất cả sinh vật trên trái đất này.

Rau, củ, quả mà thực sự là sạch thì không chỉ mang đến dinh dưỡng cho bạn mà còn giúp bạn thải độc tố và hoàn thiện cơ thể của mình. Nếu rau, củ quả bạn đang ăn mỗi ngày là sạch, thì bạn sẽ thấy theo thời gian cơ thể của bạn sẽ thay đổi. Bạn sẽ thấy hệ tiêu hóa của mình được cải thiện, bạn sẽ thấy cơ thể nhẹ nhàng, da dẻ đẹp hơn, tươi tắn hơn, các khớp tay, chân cũng cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều… Hãy ăn mùa nào trái đó và sống ở đâu ăn cây trái ở đó sẽ giúp cho bạn luôn có được nguồn rau, củ quả thuận tự nhiên và tinh khiết nhất.

Điều buồn cười là chúng ta bỏ rất nhiều tiền để mua các viên vitamin, viên rau xanh, nước uống dinh dưỡng, nước uống tăng lực… nhưng tất cả những sản phẩm đó đều được điều chế từ rau, củ, quả… và chưa chắc nguồn rau củ quả đó là sạch và lại còn đi qua việc điều chế công nghiệp, thêm phụ gia, thêm chất bảo quản… Chúng ta không chỉ phụ thuộc vào những sản phẩm công nghiệp đó mà còn tập cho con cháu của chúng ta cũng phụ thuộc vào những sản phẩm như vậy bằng cách ép chúng uống các viên dinh dưỡng mỗi ngày…

Khi cơ thể bạn được nuôi dưỡng với những nguồn rau, củ quả sạch và đầy đủ chất dinh dưỡng, cơ thể bạn tự động sẽ giảm đi các cảm giác thèm ăn động vật. Bạn cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn và khỏe mạnh hơn rất nhiều, hệ tiêu hóa tiêu hóa rau, củ, quả hoạt động nhẹ nhàng hơn, nhưng cơ thể vẫn được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Chất dinh dưỡng từ rau, củ, quả đã được chứng minh rằng có thể giúp cho cơ thể hoạt động dẻo dai hơn và sức bền tốt hơn là chất dinh dưỡng lấy từ động vật. Chỉ cần nguồn rau, củ, quả thực sự sạch và được trồng cấy thuận tự nhiên, hấp thụ đủ năng lượng từ trời đất, không khí và nước… thì đó thực sự là một nguồn năng lượng thuần khiết nhất cho cơ thể bạn.

5. NHÌN VÀO NGƯỜI BÁN HÀNG:

Và cuối cùng, hãy nhìn vào người bán hàng của bạn. Đối với rau sạch nói riêng hay thực phẩm sạch nói chung, mọi loại giấy tờ chứng nhận không có ý nghĩa gì vì đều có thể làm giả được… Thực tế đau lòng nhưng sự thật là sự thật. Chỉ có một thứ duy nhất “Lương Tâm” là chứng nhận có giá trị mà thôi. Bán gì không biết, chứ bán thực phẩm cho người khác ăn và sống mỗi ngày, nếu người bán không phải là người có lương tâm, nhân quả nhãn tiền, bản thân họ và gia đình của họ không thể có một cuộc sống êm ấm, sung túc và hạnh phúc được. Bạn hãy thường xuyên theo dõi người bán thực phẩm sạch cho bạn. Cuộc sống của họ, của con cái và đời sau của họ, có thực sự là một cuộc sống viên mãn hay không?

Một người làm việc Phước, cả họ được hưởng Phước. Nhân quả nhãn tiền.

TẠM KẾT

Thiên nhiên rất là kỳ diệu và vôn tận. Những gì của tự nhiên bao giờ cũng là những sản phẩm tốt nhất. Nếu bạn thực sự quan tâm đến sức khỏe của mình, hãy tìm kiếm và lựa chọn cho mình những nguồn thực phẩm tinh tế nhất, trong lành nhất và tinh khiết nhất. Bạn và người thân của bạn xứng đánh có được những nguồn thực phẩm thuần khiết từ tự nhiên. Sức khỏe là vốn quý nhất của tất cả sinh vật sống trên hành tinh này, hãy sống thật khỏe mạnh, thật trí tuệ và mang lại nhiều điều ý nghĩa cho cuộc sống. Khi bạn mang lại thật nhiều giá trị cho cuộc sống, cuộc sống cũng sẽ mang đến cho bạn những phép màu vô tận.

Related Posts