Nhật Ký Farm

SỰ THẬT VỀ RAU HỮU CƠ MÀ BẠN CHƯA BIẾT

Hôm qua mình gặp một người bạn, cũng là nông dân, bạn ấy chia sẻ về vườn sầu riêng nhà mình, bạn ấy làm 2 khu vườn khác nhau, một vườn trồng sầu riêng có chăm sóc, bón phân (loại xịn) thì ra được 150kg/cây; còn một vườn để “trời cho sao hưởng vậy” thì chỉ ra được 20kg trên cây.

Ngạc nhiên thật, số lượng cách nhau xa quá phải không? Hôm nào có dịp lên Tây Nguyên, mình dẫn bạn đi thăm vườn nhé.


Quay trở về với rau của chúng ta, hôm nay mình muốn chia sẻ với bạn #Tiêu_Chuẩn và #Chất_Lượng của các loại rau dựa trên phương thức canh tác bao gồm:

1. RAU HỮU CƠ
2. RAU VIETGAP
3. RAU THỦY CANH.

Từ đó chúng ta có thể hiểu một cách cơ bản nhất về “cái chúng ta đang chuẩn bị đưa vào trong cơ thể của mình” và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.


RAU #VietGAP

Là sản phẩm đang được bán phổ biến ở hầu hết các siêu thị thực phẩm từ lớn đến nhỏ. Đây là loại rau được sản xuất theo quy trình và tiêu chuẩn được Nhà nước Việt Nam kiểm tra, đánh giá và cấp chứng nhận.

Từ khâu kiểm tra môi trường sống của cây (đất, nước, không khí, môi trường xung quanh), đến hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trong quá trình canh tác, đến khâu thu hoạch, sơ chế và bảo quản, đóng gói, tất cả đều được làm theo quy trình.

Phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng đúng liều lượng, đúng loại, dùng đúng lúc và đúng cách. Rau VietGAP hiện đang được gọi là rau an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu chúng ta mong muốn một tiêu chuẩn cao hơn là 100% không có thuốc hóa học trong rau thì rau VietGAP chưa đáp ứng được. Thực tế là, đã phun thuốc bảo vệ thực vật lên rau thì rau đã không còn sạch và an toàn nữa rồi.

Rau VietGAP sẽ cho ra sản phẩm đẹp và đồng đều hơn, đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm. Rau VietGAP có thể được trồng dưới đất hoặc trồng thủy canh.


RAU #THỦY_CANH

Là phương pháp nông nghiệp công nghệ cao, rau được trồng từ những ống dẫn nước, dùng nước làm môi trường cung cấp đầy đủ cho cây các nguyên tố, dinh dưỡng cần thiết đúng lúc để cây phát triển. Vẫn đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp, hô hấp của cây để cây có thể phát triển mạnh với năng suất cao. Dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ, đúng liều lượng nên rau phát triển năng suất cao và mẫu mã đẹp.

Nguồn dinh dưỡng đưa cho rau vẫn có thể là hóa chất kích thích tăng trưởng, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Và một so sánh dễ hiểu để phân biệt Rau hữu cơ thuận tự nhiên và Rau Thủy canh là:

** Rau hữu cơ giống như chúng ta đang nuôi con bằng sữa mẹ và cho ăn dặm thuận theo tự nhiên vậy, rau sẽ tự đấu tranh sinh tồn một cách thuận tự nhiên trên đất mẹ, tự tổng hợp các chất dinh dưỡng và lớn lên.

** Rau Thủy canh sẽ như chúng ta đang nuôi con bằng sữa công thức cao cấp, bổ sung dưỡng chất đầy đủ, đúng lúc nên rau sinh trưởng và phát triển đúng thời gian, mẫu mã đẹp, năng suất ổn định. Rễ cây rau không cần phải phát triển mạnh, không cần đâm sâu xuống đất vì chất dinh dưỡng hòa tan trong nước lúc nào cũng được cung cấp đầy đủ sẵn.


RAU #HỮU_CƠ

Là rau củ quả được trồng tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên chứ không dùng một loại hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nào.

*** Tóm lại “Rau hữu cơ thuần tự nhiên” sẽ phải trồng theo tiêu chí “05 KHÔNG”:

? Không sử dụng giống GMOs.
 Phải ưu tiên những sản phẩm địa phương gần gũi với cuộc sống của người dân

? Không sử dụng phân bón hoá học
 Sử dụng nguồn phân gà, phân dê, phân bò tại địa phương và ủ hoai trên 6 tháng theo công nghệ vi sinh của Nhật Bản. Tự sản xuất phân bón để hoàn toàn nắm rõ chất lượng và nguồn gốc phân bón.

? Không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và thuốc diệt cỏ
 Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình nhổ cỏ bằng tay, bắt sâu bằng tay, thu hút côn trùng bằng cây hoa và xua đuổi sâu bệnh bằng các loại cây thích hợp. Trong trường hợp bùng phát sâu bệnh, phải chọn lựa huỷ bỏ cả luống rau để sâu bệnh không lây lan, không phát triển thêm.

? Không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng
 Cây rau phải tự đấu tranh sinh tồn để nẩy mầm và phát triển; tự chống chịu và thích nghi với điều kiện thời tiết. Chính vì vậy rau rất giàu dinh dưỡng và chắc khoẻ, vị riêng đậm đà hương vị của tuổi thơ. Quá trình canh tác thuận tự nhiên giúp đất ngày càng màu mỡ tơi xốp, chất lượng dinh dưỡng từ đất ngày càng cao.

? Không chất bảo quản thực vật
 Trong suốt quá trình từ khi thu hái đến khi rau đến được tận tay khách hàng, chỉ dùng duy nhất là ĐÁ LẠNH để đảm bảo độ mát cho rau trong quá trình vận chuyển. Rau được thu hái nên dựa trên đặt hàng của khách và vận chuyển NGAY sau đó, nên không bị rơi vào trạng thái phải LƯU KHO vì vậy tránh được khâu phải sử dụng thuốc bảo quản thực vật gây nguy hại cho sức khỏe của người dùng.

RAU HỮU CƠ THUẬN TỰ NHIÊN là loại rau cung cấp #nhiều_chất_dinh_dưỡng_nhất cho người sử dụng vì bản thân cây rau khi đã vượt qua mọi điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng để lớn lên đã tổng hợp rất nhiều dinh dưỡng phù hợp.


#LỜI_KẾT:

Trong cuốn sách “Ăn theo cách hoang dã”, tác giả Jo Robinson giải thích rằng dưỡng chất thực vật chính là chất bảo vệ cây trồng được đóng gói với rất nhiều chất dinh dưỡng của tự nhiên.

#Dưỡng_chất_thực_vật là chất chống oxy hóa, chúng nuôi dưỡng cơ thể và quét sạch các gốc tự do có thể gây tổn thương và lão hóa tế bào. Vì vậy dưỡng chất thực vật giúp bảo vệ và giữ cho chúng ta sống, và chúng cũng làm điều tương tự cho cây trồng.

Dưỡng chất thực vật bảo vệ cây khỏi côn trùng và bệnh tật. Khi cây bị phun thuốc trừ sâu – hoặc bị biến đổi gen thành “loại kháng thuốc trừ sâu”, như thị trường hiện nay đã và đang làm – thì nhu cầu tạo ra dưỡng chất thực vật để tự bảo vệ của cây trồng bị loại bỏ. Những gì còn lại là thực vật có dưỡng chất ngày càng thấp hơn và độc tố ngày càng cao hơn từ thuốc trừ sâu.

Các phương thức canh tác hiện đại đôi khi say mê khoa học đến nỗi họ quên mất tự nhiên. Tuy nhiên, khi con người quay lưng với thiên nhiên, chúng ta mất khả năng hưởng lợi từ sự cân bằng đã được mã hóa mà thiên nhiên ban tặng.

Hãy tưởng tượng kết quả nếu chúng ta tôn vinh thiên nhiên trong phương thức canh tác hiện đại – ban đầu dường như mất nhiều thời gian và nỗ lực hơn nhưng cuối cùng khi đất được phục hồi, được mạnh khỏe ta sẽ có được kết quả nhanh hơn, chất lượng cao hơn, giống như men hạnh phúc của rượu vang Cowhorn.

Tôn vinh thiên nhiên có thể dẫn đến một hành tinh hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, cũng như những con người hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn.

Chúc các bạn đã nắm được đầy đủ thông tin và có những lựa chọn cho riêng mình.

#RỒNG_XANH tự hào rằng đã trồng được RAU HỮU CƠ THUẬN TỰ NHIÊN để đem lại những gì tinh túy nhất, dinh dưỡng nhất đến với người tiêu dùng:
>> Link đặt rau Rồng Xanh: https://m.me/raurongxanh

#Tham_Gia đồng hành, phát triển và ủng hộ Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên tại Group sau: Rồng Xanh Group – Cộng đồng hỗ trợ Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *