Nhật Ký Farm

GIÁ TRỊ CỦA SẠCH

Nhiều người khi nhìn vào vườn mình, sẽ hỏi sao để cỏ um tùm vậy, để cỏ vậy sao có năng xuất, sao không dọn cỏ đi, sao không phun thuốc cỏ cho nhanh…

Quả thật đúng vậy, trồng cùng 1 năm, trên 1 diện tích, nhưng macca thu trên vườn chỉ đạt 50% so với vườn bên cạnh. Ngoài khoản chi phí thuê đất ra, hầu như các chi phí khác rất thấp.

Nhưng giá trị cuối cùng nhận được chính là sạch, sản phẩm thu về sạch, an toàn tuyệt đối với người sử dụng, quá trình canh tác an toàn với người trực tiếp sản xuất. Mà cái quan trọng là an toàn, nghĩa là một môi trường lành mạnh, không hóa chất độc hại sẽ là môi trường để nuôi dưỡng bạn, chứ không phải làm bất chấp để rồi bỏ tiền ra để mua lại sức khỏe; tiếp đó là bản thân sẽ cảm thấy hạnh phúc khi người sử dụng nhận được giá trị sạch từ chính khu vườn mình, một sản phẩm ngay tại gốc chứ không cần truy xuất nguồn gốc ở đâu xa.

Nói về cỏ, lúc mới làm, mình cũng ghét cỏ lắm, cứ nhìn các vườn không có cỏ, một màu đất sạch tưng là thích, nhưng rồi cũng nhận ra, ta nuôi cỏ cũng là nuôi đất, ta nuôi đất chính là nuôi cây, mỗi năm cắt 1 -_2 lần cỏ, không kịp cắt cũng không sao, chỉ biết cỏ cứ tốt hoài thôi, cây ta trồng thì vẫn cọc cắn, nhưng có một cái, đó chính là đất đang hồi sinh, mỗi lần cắt cỏ xong, sao mà yêu cỏ đến thế, một lượng sinh khối bao phủ trên mặt đất.

Nhưng có một điều lạ rằng cây tuy còi cọc nhưng không chết và dần thích ứng, chỉ cần thật nhiều sinh khối cây sẽ sống. Bởi vậy khi ta chăm cây quá mức, cây sẽ phụ thuộc vào ta, và mình hiểu ra rằng hay để cái cây một cách tự nhiên, mình chỉ hỗ trợ nó thôi. Hèn gì đi qua rừng có ai chăm sóc đâu, cây cối vẫn xanh quanh năm.

Trong khu vườn của mình, dần dần những người bạn không mời cũng đã đến, vô số loài côn trùng ẩn nấp dưới thảm thực vật, kiến, ong dần xuất hiện trên các cây làm tổ, gặm nhấm đào hầm hào dưới đất vô số, chim các loại rất nhiều, bởi cỏ ra hoa quanh năm, môi trường lại sạch, địa điểm ấn náu lý tưởng. Có những cây mình không thể leo lên để thu hoạch, chỉ đợi quả rụng để lấy, y như mình là vị khách không mời mà đến vậy. Bạn sẽ không tin, mình vẫn có mật ong rừng ngay trên khu vườn của mình. Tất cả chỉ có ở khu vườn của “kẻ lười”.

Và rồi, có những người bạn đến thăm, gọi nôm na có các “cộng rơm” đến thăm, nhiều điều vỡ lẽ ra, mình không đơn độc trên con đường đó, các bạn ấy nói, mình hãy làm một vườn rừng đi, một vườn cây sẽ nuôi đất, đất sẽ nuôi cây, và chúng sẽ nuôi mình. Thế là trong đầu mọc lên bao nhiêu ý tưởng, chung quy lại 3 năm sau, chắc chắn đây là một vườn rừng đa tầng, đa canh

Vậy giá trị mà tôi nhận ra là gì? Đó là mình sẽ an toàn ở trong khu vườn của mình, người thân, bạn bè, người sử dụng sẽ an toàn khi sử dụng sản phẩm của vườn. Chỉ có điều sẽ rất ít người tin đó là sự thật, vì lối canh tác như vậy là lạc hậu; sẽ ít người tin sản phẩm của mình trong thời buổi kinh tế thị trường, khi canh tác nông nghiệp lấy lợi nhuận là mục tiêu, chỉ có ta là vui với vườn, vui với người sử dụng khi họ dùng được sản phẩm của vườn.

Chia sẻ từ Fb bạn @Cuong Nguyenvan

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *