Nhật Ký Farm

CAFE SẠCH HAY CAFE NGUYÊN CHẤT

Tôi có một người bạn trồng Cafe sạch. Chị ấy có một vườn cafe ở Lâm Đồng, vườn rộng 1ha và suốt 8 năm nay không phun hay xịt bất kỳ một giọt hóa chất nào vào vườn. Không diệt cỏ, không trừ sâu, không chất bảo quản, không phân bón tăng trưởng… Có thể khẳng định rằng, vườn cafe của chị là vườn cafe thuận tự nhiên nhất Việt Nam mà tôi từng được trải nghiệm.

Tôi học được rất nhiều kiến thức về cafe từ chị, từ việc phục hồi đất, chăm cây cafe thuận tự nhiên, hệ sinh thái đa tầng đa tán, cân bằng sinh thái cho khu vườn, thu hoạch cafe, phơi, rang xay, pha chế…

Có thể nói chị là cái duyên rất lớn thúc đẩy tôi đi theo con đường Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên với Rau Rồng Xanh hôm nay.

Hôm nay tôi sẽ chi sẻ với bạn một chút kiến thức mà tôi học được về cafe, nếu bạn là một Fan của cafe có thể những điều mà tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp ích cho bạn:

Trên thị trường chúng ta hay nghe đến cafe nguyên chất, cafe sạch, cafe bẩn… có người nói rằng cafe sạch là cafe nguyên chất, cafe nguyên chất là cafe sạch, nguyên chất là không pha với bột bắp, bột đậu nành, còn cafe bẩn là cafe pha với các hóa chất khác…

Quay lại với định nghĩa về thực phẩm sạch như ở các bài viết trước của Rồng Xanh, thực phẩm sạch phải là thực phẩm 100% canh tác, thu hoạch không có bất kỳ một loại hóa chất nào.

Vậy cafe sạch phải là cafe không phun xịt bất kỳ loại hóa chất nào trong quá trình trồng trọt và thu hoạch.

Cafe nguyên chất là chỉ có cafe và không pha trộn với các loại thực phẩm khác như bắp hay đậu nành. Bột cafe nguyên chất thì ta hiểu là chỉ thuần cafe mà thôi.

Cafe nguyên chất có thể là cafe sạch không hóa chất và cũng có thể là cafe “không sạch” trồng theo phương pháp hóa chất.

Cafe nếu là sạch được trộn với bắp cũng là sạch, đậu nành cũng là sạch thì cafe đó tuy không nguyên chất nhưng vẫn được gọi là cafe sạch nhé.

Tùy theo khẩu vị của bạn, bạn có thể uống cafe nguyên chất hoặc cafe có thêm phụ gia. Cái này thì tùy vào khẩu vị. Vì điều quan trọng ở đây là chỉ cần tất cả đều là sạch thì mỗi loại đều có vị rất riêng và rất đặc trưng. Tôi chỉ cần sạch, còn vị thì thật sự là mỗi loại đều có vị hấp dẫn riêng của nó.

Nói đến đây có thể bạn đã hiểu được phần nào, cái chúng ta cần là thực phẩm sạch, cafe sạch (không có tồn dư chất hóa học) là điều quan trọng nhất, vì điều đó đảm bảo cho sức khỏe của bạn khi bạn sử dụng thực phẩm mỗi ngày.

Tuy nhiên, tôi nhận thấy không có nhiều người hiểu được các khái niệm này, mọi người cứ thấy biển quảng cáo rằng đây là cafe nguyên chất thì mặc định đó là cafe sạch và lên án cafe trộn. Nhưng ít ai hiểu được rằng, chúng ta cần cafe sạch thực sự, 100% canh tác thuần tự nhiên và không phun xịt. Cafe sạch được trộn với bắp sạch, đậu nành sạch thì vẫn là cafe sạch và có thể sẽ ngon với rất nhiều người.

Vậy thì, liệu rằng cafe sạch không phun xịt Việt Nam mình có nhiều không? Nếu có thì người Việt mình có được sử dụng nhiều không?

Câu trả lời thật buồn là: “Không”

Cafe hiện tại 99,9% được canh tác là phun xịt rất nhiều: thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, ….

Nếu có một khu vườn nào đó thuộc 0,01% là sạch, không phun xịt như người chị bạn của tôi, thì chắc chắn là khu vườn đó đã được một người Nhật hay môt người Mỹ hay Châu Âu nào đó đã bao tiêu toàn bộ rồi.

Người Việt mình ở xứ sở nhiệt đới với phong phú các loại cây trồng, nhưng không được sử dụng thực phẩm sạch, còn các nước bạn ở xứ ôn đới, không có đất để trồng các loại cây đa dạng như ta, nhưng luôn được cung cấp những mặt hàng sạch nhất.

Tôi không biết phải viết cái kết như thế nào cho bài viết này, nhưng nếu bạn là người yêu thích cafe và sử dụng cafe rất nhiều, tôi khuyên bạn hãy tìm đến với cafe sạch thực sự.

Hãy hành động để có được nguồn thực phẩm sạch cho bản thân và gia đình mình. Khi bạn quyết tâm với thực phẩm sạch, thì nông nghiệp sạch mới có thể phát triển được.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *