Yêu Bản Thân Để Có Sức Khoẻ Toàn Hảo

SỨC MẠNH CỦA SỰ TỰ KHẲNG ĐỊNH

Hôm nay là một ngày mới. Hôm nay chính là thời điểm để bạn khởi đầu một cuộc sống tốt đẹp. Hôm nay là ngày bạn sẽ được giải phóng khỏi mối bận tâm về những hạn chế, khiếm khuyết của bản thân. Hôm nay là ngày mà bạn sẽ khám phá những bí mật của cuộc sống.

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi để có được một cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp hơn bởi bạn đã có trong tay những công cụ, những điều cần thiết. Đó chính là suy nghĩ và niềm tin của bạn. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để thực hiện sự thay đổi đó bằng những công cụ sẵn có.

Tôi muốn giải thích đôi chút về những ích lợi của sự tự khẳng định tích cực cho những ai còn đang mơ hồ về chúng. Sự khẳng định chính là những gì chúng ta nói hoặc suy nghĩ. Thế nhưng phần lớn những điều chúng ta nói ra hoặc suy nghĩ ít nhiều đều mang tính tiêu cực, không đem lại cho chúng ta những cảm xúc, trải nhiệm tốt đẹp nào. Vì thế, nếu muốn thay đổi cuộc đời mình, chúng ta phải tập suy nghĩ và nói những lời lạc quan, tích cực.

Sự tự khẳng định sẽ mở ra cho chúng ta một cánh cửa, đó là điểm bắt đầu của con đường dẫn đến sự thay đổi. Là khi bạn bắt đầu nói với tiềm thức của mình rằng:

“Tôi đang chịu trách nhiệm về chính bản thân mình. Tôi biết mình có thể làm được điều gì đó để tạo ra sự thay đổi.”

Sự tự khẳng định ở đây chính là chọn lựa những từ ngữ hoặc sẽ giúp bạn loại bỏ những mặt tiêu cực, hoặc sẽ tạo ra những điều mới mẻ cho cuộc sống của bạn.

Mỗi suy nghĩ và lời nói chính là biểu hiện của sự tự khẳng định. Những lời tự sự, độc thoại của chúng ta cũng là nguồn mạch của sự tự khẳng định mình và tạo dựng những trái nghiệm cuộc sống bằng mỗi suy nghĩ và lời nói của mình, dù đôi khi bạn không ý thức được điều đó.

Thật ra, niềm tin của bạn là kết quả của những dẫn bạn cách tạo ra những thay đổi tích cực trong tình yêu, sức khỏe, tài chính… của mình.

Có người cho rằng: “Việc tự khẳng định như vậy là không hiệu nghiệm!” (bản thân câu nói này cũng đã là một sự khẳng định), vì họ không biết vận dụng đúng cách. Họ có thể nói: “Tình hình tài chính của tôi đang khá lên,” những rồi họ lại nghĩ: “Ôi, thật vớ vẩn, tôi biết rằng nói như vậy cũng chẳng có tác dụng gì đâu!” Theo bạn thì lời khẳng định nào sẽ chiếm ưu thế? Đương nhiên là lời tiêu cực, bời đó là cách nhìn cuộc sống của chúng ta bấy lâu nay.

Đôi khi, chúng ta chỉ nói những điều lạc quan một lần trong ngày và suốt thời gian còn lại thì luôn phàn nàn, oán trách. Với cách sống đó, sẽ mất rất nhiều thời gian để những lời khẳng định phát huy tác dụng. Sở dĩ những suy nghĩ tiêu cực luôn lấn át là vì chúng ta nghĩ về điều đó nhiều hơn, và diễn đạt chúng bằng một cảm xúc mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, việc nói những lời tích cực chỉ là một phần của quá trình tự khẳng định. Điều quan trọng hơn hết là những gì bạn làm sau đó. Bí quyết để sự tự khẳng định nhanh chóng phát huy tác dụng là có một môi trường phù hợp và điều kiện để phát triển. Sự tự khẳng định cũng như hạt giống gieo trồng trong đất. Đất xấu, hạt mầm sẽ còi cọc. Đất tốt, hạt mầm lớn nhanh, khỏe mạnh. Bạn càng chọn lọc những suy nghĩ tích cực khiến mình vui vẻ, hạnh phúc, thì sự tự khẳng định của bạn càng có điều kiện phát huy tác dụng.

Vì vậy, hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp. Điều này thật đơn giản và hoàn toàn có thể thực hiện được. Ngay lúc này đây, cách suy nghĩ của bạn chính là một sự lựa chọn. Có thể đã ăn sâu vào tiềm thức những thật sự là như vậy. Giờ đây… ngay hôm nay… ngay lúc này… bạn có thể thay đổi cách suy nghĩ của mình. Dù cuộc sống của bạn không thể thay đổi chỉ sau một đêm, nhưng nếu bạn kiên định thay đổi cách nghĩ theo chiều hướng tốt đẹp hơn, chắc chắn sẽ tạo ra được những chuyển biến tích cực và thay đổi lớn trong mọi mặt cuộc sống của mình.

Mỗi buổi sáng thức dậy, lòng tôi tràn ngập sự biết ơn cuộc sống tuyệt vời mà tôi đang có được. Và tôi quyết định sẽ chọn cách suy nghĩ theo hướng tích cực, những suy nghĩ vui vẻ mà không màng đến người khác đang nghĩ gì. Có thể tôi chưa hoàn toàn làm được theo dự định như thế nhưng đến bây giờ cũng đạt được 7, 8 phần và điều đó mang lại một sự khác biệt lơn lao trong cách tôi cảm nhận cuộc sống và dường như những điều tốt đẹp cũng đến với tôi nhiều hơn.

Chỉ có khoảng khắc bạn đang sống là khoảng khắc của hiện tại. Đó là thời điểm duy nhất mà bạn có quyền và có thể kiểm soát mọi thứ. “Ngày hôm qua đã là lịch sử, ngày mai vẫn còn là một điều bí ẩn, chí có hôm nay mới là một món quà, đó là lý do tại sao chúng ta gọi hiện tại là quà tặng của cuộc sống.”

Nếu bạn không bắt đầu bằng việc chọn cách cảm nhận những điều tốt đẹp vào lúc này đây thì làm sao bạn có thể có được những giây phút tươi sáng và tràn đầy niềm vui trong tương lai.

Vào lúc này bạn cảm thấy như thế nào? Bạn đang hạnh phúc, vui tươi hay buồn chán? Cảm xúc của bạn ra sao? Trong lòng bạn cảm thấy nào? Bạn có muốn cảm thấy tốt và vui hơn không? Hãy thử nghĩ với những điều tốt đẹp. Nếu bạn vẫn còn không thoải mái với những suy nghĩ tiêu cực như: chán nản, cáu gắt, cay đắng, phẫn nộ, giận dữ, sợ hãi, mặc cảm tội lỗi, thất vọng, ghen tỵ, phê phán, v.v.. tức là bạn đang tạm thời mất sự liên hệ với những dòng suy nghĩ tốt đẹp mà cuộc sống mong chờ ở bạn. Đừng mất thời gian với những lời trách cứ. Con người, ngoại cảnh, hay vạn vật không thể điều khiển cảm xúc của bạn. Vì những điều đó không thể vào tâm trí bạn được trừ khi bạn muốn thế.

Đó cũng là lý do vì sao bạn thực sự không thể điều khiển người khác, cũng như những suy nghĩ của họ.

Không ai có thể cạn thiệp vào cuộc sống của người khác nếu người đó chưa cho phép. Vì thế, bạn cần nhận thức rằng bạn có một ý thức rất mạnh mẽ. Bạn có thể điều khiển mọi suy nghĩ của mình. Và đó chính là điều duy nhất bạn có thể quyết định tối cao. Bạn lựa chọn cách nghĩ về cuộc sống như thế nào thì bạn sẽ nhận được những điều đúng như thế ấy. Tôi đã chọn cho mình cách suy nghĩ về những niềm vui, về sự trân trọng và bạn cũng có thể làm như vậy.

Những suy nghĩ nào sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ? Phải chăng đó là những suy nghĩ về tình yêu, sự trân trọng, lòng biết ơn, hay về những kỷ niệm đẹp của thời thơ ấu? Về sự vui mừng, vì mình còn được sống và cảm nhận được sức sống trong cơ thể của mình? Bạn có thật sự vui vẻ với thời khắc hiện tại và hân hoan chờn đón ngày mai? Nghĩ về điều này là một cách bạn thể hiện sự yêu thương bản thân mình. Và cảm giác yêu thương bản thân sẽ tạo ra những điều kỳ diệu cho cuộc sống.

Bây giờ chúng ta đến sự tự khẳng định. Thực hiện việc tự khẳng định là thực hiện một lựa chọn có ý thức những suy nghĩ mà bạn biết chắc sẽ mang lại một lựa chọn có ý thức những suy nghĩ mà bạn biết chắc sẽ mang lại những kết quả tích cực cho tương lai. Đó là tâm điểm giúp bạn bắt đầu thay đổi cách suy nghĩ.

Những ngôn từ khẳng định mà bạn sử dụng vào lúc này sẽ giúp bạn vượt lên hoàn cảnh thực tại và hướng bạn tạo nên một tương lai tuơi sáng.

Khi bạn chọn câu hỏi: “Tôi rất dư dả!” có thể vào thời điểm đó, bạn chỉ có một ít tiền trong tài khoản ngân hàng, nhưng những gì bạn đang làm là chăm sóc cho hạt mầm thịnh vượng trong tương lai. Mỗi lần bạn lặp lại câu nói ấy, thì cũng là lúc bạn tươi thêm cho hạt mầm đã được gieo trong tâm trí bạn. Đó chính là lý do tại sao bạn muốn tâm trí mình luôn nghĩ đến những điều vui vẻ, hạnh phúc. Bạn biết đấy, cây cối chỉ xanh tốt ở những vùng đát màu mỡ phì nhiêu.

Điều quan trọng là bạn hãy luôn nói những lời khẳng định ở thì hiện tại. Ví dụ như những lời khẳng định tiêu biểu nên bắt đầu bằng: “Tôi có…” hay “Tôi đang…”. Vì nếu bạn nói: “Tôi chuẩn bị…” hay “Tôi dự định…” thì những suy nghĩ ấy mãi mãi chỉ ở tương lai mà thôi.

Cuộc sống sẽ ghi nhận những lời nói cũng như suy nghĩ của bạn và chỉ đem đến cho bạn những điều mà bạn nói rằng bạn mong muốn. Luôn luôn là như thế!

Vậy là đã có thêm một lý do nữa để bạn luôn duy trì trạng thái hạnh phúc trong tâm trí mình. Một khi tâm trạng thoải mái, bạn sẽ dễ dàng nghĩ đến những lời khẳng định tích cực.

Hay nhớ rằng, mỗi suy nghĩ của bạn đều có một giá trị nào đó, vì thế, đừng lãnh phí những suy nghĩ quý báu của mình. Mỗi suy nghĩ tích cực sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống của bạn. Trong khi đó, những suy nghĩ tiêu cực sẽ đẩy những điều tốt đẹp ra xa, ngoài tầm tay của bạn.

Đã bao nhiêu lần trong cuộc đời bạn đã gần như có được điều tốt đẹp, những đến phút cuối bạn lại không giữ được? Nếu có thể nhớ lại cảm giác lúc đó, bạn đã có được câu trả lời. Quá nhiều suy nghĩ tiêu cực sẽ tạo rào cản, ngăn chận những khẳng định tích cực.

Nếu bạn nói rằng: “Tôi không muốn bị bệnh nữa”, thì đấy không phải là một lời khẳng định để có được một sức khỏe tốt. Bạn cần khẳng định rõ ràng rằng: “Tôi chấp nhận sức khỏe đang rất tốt của tôi lúc này!”

“Tôi ghét chiếc xe này quá”, câu nói này cũng chẳng thể đem lại cho bạn một chiếc xe mới, vì ước muốn của bạn không rõ ràng. Những cho dù bạn có được một chiếc xe mới đi chăng nữa, bạn cũng sẽ nhang chóng chán nó thôi, như bạn đã từng chán chiếc xe mới, hãy nói những lời tương tự như: “Tôi có một chiếc xe mới thật tuyệt vời, đáp ứng được mọi nhu cầu của tôi.”

Sẽ có lúc bạn nghe một vài người than thở: “Cuộc đời thật là chán!” (đây là một lời khẳng định vô cùng tiêu cực). Có bao giờ bạn nghĩ câu nói đó gieo vào bạn những suy nghĩ gì không? Thật ra, cuộc sống vẫn đang diễn ra tốt đẹp, chỉ có những suy nghĩ của bạn mới là đâu khổ, chán chường. Suy nghĩ ấy sẽ khiến bạn cảm thấy tệ hại. Và với tâm trạng như vậy, những điều tốt đẹp không thể đến với cuộc sống của bạn được.

Đừng phí thời gian than thở vền những hạn chế của mình: những mối quan hệ không mấy tốt đẹp, những rắc rối, bệnh tật, sự túng thiếu… Càng nói về những vấn đề tồi tệ, bạn càng níu giữ những vấn đề của bạn – điều đó chỉ thêm lãng phí thời gian. Hãy nhớ rằng bạn có quyền điều khiển ý thức, suy nghĩ của bản thân, và bạn sẽ được đúng những gì mà bạn suy nghĩ.

Khi thay đổi cách suy nghĩ, mọi thứ trong cuộc sống của bạn cũng sẽ thay đổi theo. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên lẫn thích thú khi thấy con người, không gian, vạn vật và cả sự việc cũng thay đổi. Đổ lỗi chính là một dạng khác của sự khẳng định tiêu cực, và bạn cũng không muốn phung phí những suy nghĩ quý báu của mình vào việc đó. Thay vào đó, hãy học cách chuyển biến thành những lời khẳng định tích cực. Ví dụ như:

I hate my body. BECOMES I love and appreciate my body.
Tôi ghét cơ thể của mình TRỞ THÀNH Tôi yêu thương và trân trọng cơ thể tôi

I never have enough money. BECOMES Money flows into my life in an abundant way.
Tôi không bao giờ có đủ tiền TRỞ THÀNH Lúc nào tôi cũng dồi dào tiền bạc

I’m tired of being sick. BECOMES I allow my body to return to its natural, vibrant health.
Tôi chán ngán bệnh tật lắm rồi TRỞ THÀNH Tôi cho phép cơ thể mình nghỉ ngơi thoải mái để hồi phục sức khỏe

I’m too fat BECOMES I honor my body and take good care of it.
Tôi quá mập TRỞ THÀNH Tôi tự hào và chăm sóc cơ thể mình thật chu đáo

Nobody loves me. BECOMES I radiate love, and love fills my life.
Chẳng ai yêu thương tôi cả TRỞ THÀNH Tôi san sẻ tình yêu với mọi người, và tình yêu luôn tràn đầy cuộc sống của tôi.

I’m not creative. BECOMES I am discovering talents I did not know I had
Tôi chẳng biết sáng tạo gì cả TRỞ THÀNH Tôi đang khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân

I’m stuck in a lousy job. BECOMES Wonderful new doors are opening for me all the time.
Công việc nhàm chán khiến tôi trở nên bê tắc. TRỞ THÀNH Những cánh cửa mới với những điều tuyệt vời luôn mở rộng và chào đón tôi.

I’m not good enough. BECOMES I am in the process of positive change, and I deserve the best.
Tôi thấy mình không dủ giỏi giang TRỞ THÀNH Tôi đang từng bước thay đổi tích cực, và tôi xứng đáng đón nhận điều tốt đẹp nhất

Điều này không có nghĩa là bạn phải lo lắng về những điều bạn nghĩ đến. Khi bắt đầu quá trình thay đổi và thật sự chú tâm đến những suy nghĩ của mình, bạn sẽ giật mình khi nhận ra rằng: trước đây mình chỉ nghĩ đến những điều tiêu cực. Vì vậy, mỗi khi thấy mình chỉ nghĩ đến những điều tiêu cực, bạn hãy tự nhủ rằng:

“Đây chính là những suy nghĩ theo lối mòn, mình không còn chọn cách suy nghĩ đó nữa!” Và ngay lập tức, hãy thay thế bằng một suy nghĩ lạc quan hơn để cảm nhận những điều tốt đẹp xung quanh. Những suy nghĩ chất chứa sự cay đắng, căm ghét, tội lỗi chỉ làm bạn đau khổ. Và đó là một thói quen mà bạn cần phải dứt khoát từ bỏ.

Cảm giác “không đủ giỏi” hoặc không xứng đáng nhận những điều tốt đẹp cũng là một rào cản khiến những khẳng định lạc quan của bạn không trở thành hiện thực. Nếu đó là vấn đề bạn đang gặp phải, hãy xem chương  phần “Sự tôn trọng Bản thân, bạn sẽ thấy rất nhiều lời khẳng định tích cực về việc tôn trọng bản thân mà bạn nên ghi nhớ và lặp lại thường xuyên. Làm như thê sẽ giúp bạn chuyển cảm giác “mình chỉ là một kẻ vô tích sự” thành một trong những giá trị của bản thân. Khi đó bạn sẽ thấy việc khẳng định tích cực đem lại cho mình những giá trị như thế nào.

Những lời tự khẳng định chính là giải pháp cho những vẫn đề bạn đang gặp phải. Mỗi khi gặp khó khăn, bạn hãy lặp lại nhiều lần câu nói này: “Tất cả rồi sẽ ổn.

Mọi việc đang diến tiếp theo hướng tốt nhất cho mình.

Những điều tốt đẹp cuối cùng rồi sẽ đến. Mình sẽ ổn thôi!”

Lời khẳng định đơn giản này sẽ đem đến những điều kỳ diệu cho cuộc sống của bạn.

Tôi khuyên bạn không nên chia sẽ những suy nghĩ  tích cực của mình với những người mà bạn nghĩ rằng họ có thể sẽ cười chê những ý tưởng này. Khi bạn mới bắt đầu, tốt nhất là hãy giữ kín những suy nghĩ đó đến khi nào đạt được kết quả như mong muốn. Khi đó, mọi người xung quanh bạn sẽ ngạc nhiên: “Cuộc sống của bạn đã thay đổi rất nhiều. Bạn đã khác nhiều lắm. Bạn đã làm gì để được như thế?”

Hãy đọc lại Lời giới thiệu này nhiều lần cho đến khi bạn thật sự hiểu được các nguyên tắc và có thể áp dụng chúng. Bạn cũng có thể tập trung vào những phần có ý nghĩa với bạn nhất và thực hành thường xuyên những lời tự khẳng định đó. Và cũng đừng quên sang tạo ra những lời khẳng định của riêng mình.

Đây là vài lời khẳng định lạc quan có thể áp dụng ngay:

“Tôi có thể hài lòng với bản thân mình!”

“Tôi có thể tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống của mình!”

“Tôi có thể làm được điều đó!”

Louise Hay