Yêu Bản Thân Để Có Sức Khoẻ Toàn Hảo

LỢI ÍCH CỦA THÓI QUEN VIẾT NHẬT KÝ 5 PHÚT MỖI NGÀY

Lợi ích của thói quen viết nhật ký

Trong cuốn sách The Progress Principle: Using Small Wins To Ignite Joy, Engagement, And Creativity At Work, giáo sư trường Đại học Harvard Teresa Amabile đặt ra một câu hỏi: Đâu là điểm giống nhau giữa “nữ hoàng truyền hình” Oprah Winfrey, George Patton – vị tướng lừng danh của Lục quân Hoa Kỳ trong thế chiến thứ hai, Edward Weston – một trong những nhiếp ảnh gia có ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20 và Andy Warhol – người họa sĩ nổi tiếng về nghệ thuật đại chúng? Bạn có đoán được đó là gì không? Tiến sĩ Amabile đưa ra câu trả lời: đó là họ đều có chung một thói quen – thói quen viết nhật ký mỗi ngày. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích to lớn của việc viết nhật ký. Trong cuốn sách của mình, tiến sĩ Amabile đưa ra 3 lợi ích nổi bật nhất.

Thứ nhất, việc viết nhật ký giúp bạn ăn mừng những thắng lợi nhỏ.

Điều này dựa trên “Nguyên tắc Tiến bộ” mà tiến sĩ Amabile đã khám phá ra, đó là: Động lực lớn nhất trong công việc và cuộc sống chỉ đơn giản là khi nhìn thấy bản thân đang tạo ra những bước tiến trong những công việc có ý nghĩa – ngay cả khi sự tiến bộ đó chỉ là một chiến thắng nhỏ. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là trong những ngày quá mệt mỏi và bạn cảm thấy dường như mình chẳng hoàn thành được việc gì. Nhưng bạn luôn có thể tìm ra ít nhất một bước tiến mà bạn đã thực hiện. Bạn sẽ tìm ra, khi bạn theo dõi nó. Và khi những thắng lợi nhỏ được tích lũy đều đặn qua thời gian, chúng sẽ trở thành một bước đột phá vô cùng to lớn.

Lợi ích thứ hai của việc viết nhật ký là nó giúp bạn tập trung vào việc phát triển bản thân mình.

Trong cuốn sách The Coaching Habit: Say Less, Ask More And Change The Way You Lead Forever, tác giả Michael Bungay Stanier viết: “Bạn không thực sự học được gì khi một ai đó nói cho bạn một điều gì đó. Bạn cũng không thực sự học được gì khi bạn làm một điều gì đó. Bạn chỉ bắt đầu học, bắt đầu tạo ra những kết nối thần kinh mới, khi bạn nhớ lại và suy ngẫm về những việc đã xảy ra”. Với việc viết nhật ký, bạn cơ hội để nhớ lại và ngẫm nghĩ về những điều đã diễn ra trong ngày của bạn, về những phản ứng và hành vi của bạn, về suy nghĩ và cảm nhận của bạn, về những điểm mạnh và những điều cần khắc phục ở bạn. Quyển nhật ký giúp bạn không ngừng hoàn thiện chính mình và tiến về phía trước.

Thứ ba, tiến sĩ Amabile nói rằng, việc viết nhật ký giúp bạn nuôi dưỡng khả năng kiên nhẫn.

Khi bạn có cơ hội nhìn lại việc bạn đã bền bỉ và vượt qua những thời điểm tồi tệ tưởng chừng như không thể vượt qua trong quá khứ, bạn sẽ có thêm khả năng để đối diện với những thử thách mà bạn đang đối mặt trong hiện tại.

Nhật Ký 5 Phút

Có thể bạn sẽ nói: “Nghe hay đấy, nhưng tôi bận đến nỗi không có thời gian viết nhật ký”. Thật ra, với những lợi ích nêu trên, việc dành thời gian viết nhật ký là một khoản đầu tư to lớn cho cuộc sống của bạn. Và bạn cũng không cần mất quá nhiều thời gian cho việc này, nếu bạn có một cấu trúc có sẵn và đơn giản cho nó. Bài viết này đề xuất cho bạn 3 câu hỏi đơn giản nhưng rất mạnh mẽ, và tất cả những gì bạn cần làm là dành 5 phút mỗi ngày để viết những câu trả lời ngắn gọn cho chúng.

1/ Tôi biết ơn / tự hào điều gì về bản thân mình ngày hôm nay?

Hầu hết mọi người kết thúc một ngày với sự tập trung hướng về những điều mà họ “chưa làm tốt”, hơn là ghi nhận những điều họ đã làm tốt; suy nghĩ về những điều “chưa hoàn thành” hơn là ghi nhận những việc họ đã hoàn thành. Thậm chí một số người còn phán xét, dằn vặt bản thân vì những điều “chưa làm tốt” hay “chưa hoàn thành” đó. Sự phán xét và dằn vặt bản thân không giúp ích gì cho bạn. Bản thân bạn đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều; và bạn xứng đáng với sự cảm thông, ghi nhận và biết ơn của chính mình. Hãy nhớ lại ngày hôm nay chính bạn đã có những hành động nào thể hiện sự cam kết và tính kỷ luật, những hành động nào thể hiện sự dũng cảm và bước ra khỏi vùng an toàn, và những hành động nào thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm với người khác, v.v. Hãy nhớ rằng, bất kỳ điều gì bạn tập trung vào sẽ ngày càng được phát triển và mở rộng.

2/ Ngày hôm nay, tôi biết ơn điều gì về cuộc sống?

Bạn có biết sự khác biệt giữa một người giàu và một người nghèo là gì không? Để tôi nói bạn nghe nhé. Người giàu là người mỗi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ, anh ta nhìn quanh căn nhà của mình và nói: “Ồ, tôi có cái này; tôi có cái kia; tôi tôi có cái nọ”. Còn người nghèo là người mà tâm trí của anh ta luôn tràn ngập bởi suy nghĩ: “Mình chưa có cái này; mình chưa có cái kia; mình chưa hoàn thành điều này; mình phải làm xong điều kia”. Bạn có biết điểm khác biệt là gì không? Đó là sự biết ơn đấy.

Một lần nữa, con người ta thường tập trung vào những điều mình chưa có, mà quên mất những thứ mà mình đang có. Đừng bao giờ để những thứ mà bạn chưa có gây ảnh hưởng đến những thứ mà bạn đang có. Hãy nghĩ đến những món quà mà cuộc sống đã trao tặng bạn ngày hôm nay. Hãy nghĩ đến sự giàu có mà thiên nhiên đang dành tặng, một bông hoa, tiếng chim hót, những giọt mưa, hay đơn giản chỉ là bầu không khí bạn đang hít thở. Có ai đó đã trao cho bạn một món quà, dù chỉ là một nụ cười hay lời hỏi thăm chân thành? Có một sự kiện ngẫu nhiên nào đã xảy ra? Bạn biết ơn về điều gì? Về gia đình, nhà cửa, thức ăn, hay những con người dễ thương mình gặp? Có một câu nói rất hay của Oprah Winfrey rằng: “Biết ơn những thứ bạn đang có, và bạn sẽ có được nhiều hơn. Tập trung vào những thứ bạn không có, và bạn sẽ không bao giờ có đủ”.

3/ Bài học của ngày hôm nay là gì? Mình còn có thể làm gì để ngày hôm nay có thể còn tốt hơn nữa?

Có một câu nói rất hay rằng: “Không có sai lầm và thất bại, chỉ có phản hồi và bài học”. Và như đã nói ở trên, chúng ta chỉ thực sự học được những bài học khi ngẫm nghĩ lại những điều đã diễn ra. Bài học nào mà bạn đã học được ngày hôm nay? Có một việc gì mà bạn đã nên làm khác đi? Lần sau nếu một sự việc tương tự xảy ra, bạn sẽ làm gì? Với việc trả lời câu hỏi này, bạn sẽ liên tục phát triển bản thân mình và tiến về phía trước.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó đến với những người thương yêu của bạn.

Chúc bạn hạnh phúc, bình an, may mắn và thành công!

Theo nghethuatlanhdao360.com