Làn Sóng Cà Phê Thứ 3 - Một Làn Sóng Mới Rất Đặc Biệt​

Tại sao lại có tên gọi này, vì theo lịch sử phát triển của ngành Cà Phê trên thế giới cho đến này thì Cà Phê đã trải qua nhiều hình thái để thâm nhập, và phổ biến và trở thành một thứ thức uống gắn liền với cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới.

Thời kỳ đầu, cà phê được tìm thấy ở Châu Mỹ bởi những người dân bản địa. Họ thấy cà phê là một loại hạt khi đem vào đun với nước nóng và uống vào mỗi buổi sáng thì cảm thấy rất tỉnh táo và nhiều năng lượng. Vì vậy, họ coi cà phê là một món quà được Thượng đế ban tặng cho họ.

Khi những người da trắng đến Châu Mỹ, thông qua người dân bản địa họ đã biết đến loại hạt đặc biệt này và bắt đầu đưa về Châu u để thương mại hóa (theo cách họ vẫn làm với các loại hạt gia vị khác).

Và để dễ dàng phát triển, họ làm thành các gói cà phê hòa tan đóng sẵn trong các túi nhỏ, để cho quá trình sử dụng cà phê trở nên đơn giản và thâm nhập rộng rãi vào từng gia đình.

Và ngành công nghiệp sản xuất xuất và kinh doanh cà phê phát triển từ đó, họ tạo ra Làn Sóng Cà Phê Thứ Nhất. Theo đó, sản phẩm được sản xuất công nghiệp ở các nhà máy, đóng gói và dễ sử dụng tại gia đình hay mọi không gian làm việc.

LÀN SÓNG CÀ PHÊ THỨ NHẤT - LÀN SÓNG CÀ PHÊ HÒA TAN

Theo thời gian, với nỗ lực của những nhà thương mại đó cùng với đặc tính đặc biệt của cà phê, loại thức uống này nhanh chóng được đón nhận và lan rộng, kèm theo đó, nhiều người tham gia hơn vào ngành công nghiệp này, và sự cạnh tranh bắt đầu hình thành. 

Để tạo ra sự khác biệt, thu hút được khách hàng và vượt lên đối thủ cạnh tranh họ cần phải tạo ra sự khác biệt, tạo ra cái gì độc đáo hơn.

Và họ bắt đầu nghĩ ra nhiều cách pha chế hơn, các loại thức uống như Esperesso, Capuchino, Frapuchino,…. bắt đầu được tạo ra bởi các chuyên gia pha chế (barista) và các không gian trải nghiệm cà phê bắt đầu được hình thành như là các tiệm cafe Starbuck, The Coffee Bean and Tea Leaf….

Với trào lưu này, một loạt thương hiệu kinh doanh Cà Phê hình thành dưới hình thái là các Quán cà phê mang đến nhiều trải nghiệm cho khách hàng hơn là cà phê đơn thuần.

Và CEO của Starbuck đã nói: Cái chúng tôi kinh doanh không chỉ là Cafe, cái chúng tôi thực sự kinh doanh đó là mang đến những trải nghiệm cho khách hàng.

Và trong cuốn sách “Dốc Hết Trái Tim” vị CEO này liệt kê ra những giá trị, trải nghiệm mà khách hàng sẽ nhận được ở không gian của Starbuck như là tiện nghi, thân thiện, cởi mở, vui vẻ…. trong số nhiều giá trị đó, cà phê đóng vai trò rất ít dù nó là sản phẩm chính để kinh

Từ đây, một Làn Sóng mới được hình thành, LÀN SÓNG CÀ PHÊ THỨ 3

Làn sóng cà phê thứ 3 ra đời từ NHU CẦU THỰC của người tiêu dùng và ra đời từ giá trị vốn có của cà phê. Sản phẩm của Làn Sóng Thứ Ba Này được gọi là Cà Phê Mộc hay Craft Coffee.

Và việc Rồng Xanh phát triển hệ sinh thái của mình và canh tác, chăm sóc vườn cà phê theo tinh thần đó cũng chính là thuận theo Làn Sóng Cà Phê Thứ 3, chúng tôi cảm thấy vui mừng và tự hào khi sản phẩm cà phê với thương hiệu Jade Flavor được sản xuất chặt chẽ theo xu hướng này, xu hướng tập trung vào lợi ích thực sự của người tiêu dùng, tập trung vào giá trị thực của sản phẩm và tập trung vào tính bền vững ổn định cho môi trường canh tác lâu dài.

Thông qua đó, các khu vường (farm) của Rồng Xanh được bảo vệ không dùng bất cứ một loại hóa chất nào (từ thuốc diệt cỏ, đến phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hay thuốc bảo quản), toàn bộ quá trình canh tác được triển khai theo mô hình sinh thái tự nhiên bền vững, theo phương pháp này thì sự phát triển của cây cối trong khu vườn sẽ chậm lại, năng suất giảm xuống nhiều so với canh tác hóa chất. Nhưng chúng tôi vui vì những sản phẩm được tạo ra từ khu vườn của mình thực sự là những món quà tinh túy của tự nhiên ban tặng.

Quá trình thu hoạch cũng được thực hiện theo những tiêu chí đặc biệt, đối với cà phê, giá trị tập trung vào là các enzyme tốt cho sức khỏe và một lượng cafein giúp cho cơ thể tỉnh táo, sảng khoái. Và chỉ khi cà phê chín thì mới tổng hợp được lượng enzyme cần thiết. 

Vì vậy, toàn bộ sản phẩm của Jade Flavor đều được hái chín một cách cẩn thận và phơi phóng, bảo quản theo hình thức tự nhiên. Điều này giúp cho cà phê có được giá trị MỘC theo đúng nghĩa của nó.

Đến công đoạn pha chế, thưởng thức. Tùy theo sở thích khẩu vị của người dùng mà có thể dùng các loại công cụ pha chế khác nhau (như pha phin truyền thống, pha máy, hay pha bằng phễu V60 của Hario). Chúng tôi tin rằng, việc nguyên liệu đầu vào tốt thì sản phẩm chế biến theo cách nào cũng sẽ có được chất lượng không thể so sánh.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích dùng phương pháp pha chế V60 (Pour Over) của Hario phát triển, theo đó sẽ giúp cho việc pha chế chiết xuất ra được đầy đủ hương, vị tự nhiên nhất của cà phê và đặc biệt là phương pháp này giúp chiết xuất được rất nhiều enzyme có trong cà phê, yếu tố mang lại sức khỏe và là giá trị chính của hạt cà phê nguyên gốc.

Cũng cần lưu ý là, khi canh tác theo phương thức thuần tự nhiên và pha chế một cách MỘC như vậy thì cà phê sẽ có hương và vị nguyên gốc của nó. Hương và vị này cũng sẽ KHÔNG GIỐNG NHAU qua từng năm vì chúng là kết quả của những yếu tố THỔ NHƯỠNG và KHÍ HẬU qua từng năm.

Tại các khu vườn khác nhau sẽ có đặc tính thổ nhưỡng khác nhau (ví dụ nơi có đất đỏ, nơi đất cát pha, nơi đất mỡ gà,… sẽ tạo ra vị cà phê khách nhau) hoặc theo thời gian, lớp phủ bề mặt đất và sự phát triển của hệ thực vật trong khu vườn cũng sẽ làm thay đổi đặc tính thổ nhưỡng mà dẫn đến sự thay đổi trong VỊ của cà phê (thường thì những người phải rất tinh tế mới nhận ra sự khác biệt này).

Còn về HƯƠNG (mùi) của cà phê, yếu tố này chịu tác động của khí hậu, thời tiết vào thời điểm đậu trái và thu hoạch, khi thu hoạch gặp mưa hoặc nắng cũng sẽ tác động nhiều đến mùi.

Tuy nhiên, với một người yêu cà phê, đặc biệt là Cà Phê Mộc (Craft Coffee) thì việc trải nghiệm các mùi tự nhiên mà không đòi hỏi mùi này mùi kia từ các loại hương liệu bổ sung là một sở thích đối với họ, tận hưởng được hương vị tự nhiên qua từng mùa, qua từng vườn khác nhau là một trải nghiệm không thể có trong làn sóng cà phê thứ nhất và thứ hai, nhưng đó là món quà tuyệt vời mà Làn Sóng Cà Phê Thứ 3 mang lại.

Cuối cùng thì, Cà Phê đã được TRẢ LẠI GIÁ TRỊ NGUYÊN GỐC của nó.

Rồng Xanh chúng tôi cảm thấy ngập tràn nhiềm vui khi đã tạo ra được Jade Flavor Coffee với giá trị nguyên gốc, và chúng tôi rất trân trọng và cám ơn sự đón nhận, ùng hộ của bạn.